Nội bộ

BÀ VÕ THỊ PHƯƠNG LAN CHIA SẺ VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG TƯ VẤN HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP PHÍA NAM

asl-corp.com – Bà Võ Thị Phương Lan - Chủ tịch Hội đồng tư vấn và Hỗ trợ khởi nghiệp Quốc gia phía Nam chia sẻ về hoạt động của Hội đồng tư vấn và Hỗ trợ khởi nghiệp Quốc gia phía Nam (HĐTVHTKNPN). Hiện nay, HĐTVHTKNPN đã và đang tổ chức rất nhiều hoat đào tạo với mong muốn trở thành hệ sinh thái khởi nghiệp dành cho sinh viên thanh niên tại thành phố Hồ Chí Minh.

Mục đích mà HĐTVHTKNPN thành lập là Xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ kế thừa cho đất nước và mang trong mình sứ mạng là Ươm mầm khát vọng doanh nhân. Bên cạnh đó, giá trị cốt lõi của Hội đồng là kết nối các nguồn lực khởi nghiệp cộng đồng; Kết tinh giá trị cá nhân thành giá trị tổ chức; Phát triển năng lực khởi nghiệp quốc gia.

HĐTVHTKNPN được thành lập theo Quyết định số 0246/2014/PTM-DĐDN ngày 13/2/2014 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Hội đồng hoạt động như một tổ chức xã hội, có nhiệm vụ huy động sự chia sẻ công sức, trí tuệ, thời gian và kinh phí của đội ngũ trí thức và doanh nhân cho chương trình khởi nghiệp quốc gia.

Hội đồng hiện có 60 thành viên, trong đó 50% là doanh nhân, 50% là giảng viên các trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM. Tất cả thành viên Hội đồng đã được tập huấn các chương trình giảng dạy về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, kinh doanh liêm chính của nhiều tổ chức trong ngoài nước.

Các hoạt động chính của Hội đồng

1. Tổ chức các khóa đào tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kinh doanh liêm chính dành cho sinh viên

2. Tổ chức các buổi giao lưu với Doanh nhân dành cho sinh viên

3. Tổ chức cuộc thi khởi nghiệp khu vực phía Nam

4. Mentor hướng dẫn sinh viên viết dự án

5. Mentor cho các Starup triển khai dự án vào thực tế

6. Mentor để sinh viên hoàn thiện bản thân

7. Đào tạo giảng viên nguồn (TOT) về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh liêm chính

 

Một số kết quả đã đạt được

Từ khi thành lập đến nay, các thành viên của Hội đồng đã đóng góp hơn 5.000 giờ làm việc miễn phí; vận động tài chính hơn 4 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động khởi nghiệp. Hàng chục ngàn sinh viên, thanh niên đã được hưởng lợi từ chương trình.

-   Tổ chức hơn 30 buổi giao lưu với doanh nhân cho hơn 10.000 sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng. Tổ chức 57 lớp học khởi sự kinh doanh cho 2785 sinh viên TP.HCM

-   Tổ chức 9 khóa đào tạo các lớp giảng viên dạy chương trình khởi nghiệp cho 270 học viên là doanh nhân và giảng viên các trường đại học, cao đẳng, Ban giám hiệu các trường đại học, cao đẳng TP.HCM, Sở Giáo dục TP.HCM

-   Mentor 66 dự án đăng ký tham gia cuộc thi Khởi Nghiệp Phía Nam, cuộc thi khởi nghiệp quốc gia do VCCI tổ chức.

Nhiều sinh viên đã dành được Top 3 giải thưởng cuộc thi khởi nghiệp quốc gia trong suốt nhiều năm liền. Trong đó, một số giải thưởng từ cuộc thi của sinh viên đã được triển khai vào thực tế và có tính khả thi cao là dự án “Kinh doanh máy lọc nước biển thành nước ngọt có công suất 300 lít/ngày”; dự án “Sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ cacao thuần Việt”; Dự án “Không gian sáng tạo” nhóm sinh viên Trường đại học Tôn đức Thắng; Dư án Nuôi trùn Quế Trang trại nuôi trùn quế Củ Chi; “Các sản phẩm dược liệu từ cây Đinh lăng” Đại học Nông Lâm; “Test Kit” ĐH Thủ Dầu Một; “Khí nhà kính” Đại học Mở TP.HCM…

Có thể thấy, các hoạt động của hội đồng là một chuỗi các hoạt động hỗ trợ starup. Từ việc khơi gợi niềm đam mê khởi nghiệp, đào tạo kỹ năng khởi nghiệp, tạo sân chơi thông qua cuộc thi khởi nghiệp; kèm cặp phát triển hoàn thiện bản thân; đến việc cố vấn triển khai dự án vào thực tế; tìm kiếm, giới thiệu các nguồn vốn khởi nghiệp và đồng hành cùng mentor khi triển khai dự án. Các hoạt động này đã và đang diễn ra âm thầm, bền bỉ mà hiệu quả.

Hội đồng khởi nghiệp phía Nam kỳ vọng vào một thế hệ trẻ, có đủ sức khỏe, đủ đức độ và đủ tài năng để satrup thành công. Các em có thể làm chủ việc kinh doanh, làm chủ tương lai của mình, cũng như làm chủ tương lai của đất nước…

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng tư vấn và Hỗ trợ khởi nghiệp Quốc gia phía Nam, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, Bà Phương Lan còn là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty CP Giao nhận Vận tải Mỹ Á (ASL Corp), hoạt động trong lĩnh vực Logistic và gần đây Bà đã được UBND TP. HCM trao tặng giấy chứng nhận “Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh tiêu biểu 2020”.

Head Office: AMERASIAN SHIPPING LOGISTICS CORP.

Địa chỉ : 31/34A đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: (+84 28) 35129759

Fax: (+84 28) 35129758

Email: sales2@asl-corp.com; Website: www.asl-corp.com

smar.vn