Tin tức thị trường

Nhu cầu vàng tại lễ hội Ấn Độ có thể giảm do hạn chế nhập khẩu

Nhu cầu vàng tại lễ hội Ấn Độ có thể giảm do hạn chế nhập khẩu

Nhu cầu vàng tại Ấn Độ, nước tiêu thụ lớn nhất, sẽ có thể giảm trong mùa lễ hội năm nay do hạn chế nhập khẩu giảm nguồn cung và do nhu cầu nguội lạnh sau khi tăng vọt trong tháng 4, khi giá lao dốc vào trong một thị trường giảm giá.

Theo Liên đoàn thương mại trang sức và đá quý Ấn Độ, doanh số xu và thỏi vàng có thể giảm xuống ít nhất là 25% của mức năm trước. Việc mua và tặng vàng tại nước này được xem như điều tốt lành và thời điểm thuận lợi nhất là hiện nay, lễ hội Dhanteras, hai ngày trước lễ hội Diwali.

Vàng đang hướng tới năm sụt giảm đầu tiên trong 13 năm do một số nhà đầu tư mất niềm tin đối với vàng và Cục dự trữ liên bang chỉ ra họ sẽ giảm kích thích tiền tệ. Kim loại quý này đã tăng 70% từ tháng 12/2008 đến tháng 6/2011 do Fed đã bơm hơn 2 nghìn tỷ USD vào hệ thống tài chính để thúc đẩy nền kinh tế này. Hội đồng vàng thế giới cho biết tiêu thụ tại Ấn Độ, nơi nhập khẩu gần như tất cả vàng để sử dụng, chiếm 20% nhu cầu toàn cầu trong năm 2012.

Haresh Soni, chủ tịch liên đoàn, đại diện khoảng 300.000 nghìn thợ kim hoàn, các nhà đại lý và môi giới vàng cho biết “các thợ kim hoàn cho biết nhu cầu vàng xu và thỏi trong mùa này có thể chỉ bằng 25% của những gì họ thấy trong lễ hội năm ngoái và nhu cầu trang sức sẽ là khiêm tốn”. “Các thợ kim hoàn hoàn toàn cảnh báo nếu họ bán xu, họ sẽ không mua được nguyên liệu thô để làm trang sức”.

Nhập khẩu hạn chế

Năm ngoái số lượng vàng mua từ tháng 10 đến tháng 12 là 261,9 tấn, với xu và thỏi vàng chiếm khoảng 40% trong tổng số. Nhập khẩu giảm mạnh sau khi chính phủ Ấn Độ liên kết nhập khẩu với tái xuất khẩu trong tháng 7 và tăng thuế nhập khẩu. Thủ tướng Manmohan Singh đã thắt chặt hạn chế sau khi nhu cầu tăng cao làm nới rộng thâm hụt tài khoản vãng lai của quốc gia này và đẩy đồng rupee giảm giá.

Các cửa hàng tại Zaveri Bazaar - thị trường vàng lớn nhất của Ấn Độ ở Mumbai - có ít khác hàng hơn trong năm nay và mọi người chỉ mua số lượng nhỏ hơn.

 Mọi người không đến để mua nhiều như năm ngoái do quan niệm rằng giá có thể giảm tiếp. Khi mọi người phải mua vì đó là một ngày tốt lành, họ đang mua bạc, nhưng nhu cầu cũng giảm. Một người mua bạc thường lệ mọi năm trong ngày này, cho biết ông sẽ chỉ mua 10 gram bạc so với 50 gram năm ngoái. Nhu cầu là ít hơn một chút trong năm nay do mùa cưới kéo dài hơn trong năm ngoái. Nhiều người đã mua trước đó do giá giảm trong tháng 4.

 Bộ trưởng tài chính Palaniappan Chidambaram cho biết nhập khẩu vàng trong tháng 10 là 23,5 tấn. Theo Bộ thương mại nhập khẩu vàng và bạc đã giảm xuống 800 triệu tấn trong tháng 9 từ mức 4,6 tỷ USD một năm trước đó. Chính phủ có kế hoạch giữ nhập khẩu 800 tấn trong năm tài chính kết thúc vào 31/3 so với 845 tấn một năm trước.

 Nguồn cung thấp hơn làm mức cộng tăng lên kỷ lục tại Ấn Độ. Phí các thợ kim hoàn trả cho việc mua vàng từ các ngân hàng và các đại lý vàng là 120 USD/ounce cao hơn giá trả tiền mặt tại London hiện nay, so với mức trừ lùi 60 USD trong tháng 9.

Theo vinanet