Tin tức thị trường

London Gateway sẳn sàng mở cửa

London Gateway sẳn sàng mở cửa

London Gateway, cảng mới được xây dựng tại Vương quốc Anh trong nhiều thập kỷ, sẽ đi vào hoạt động trên bờ bắc của Sông Thames vào ngày 6/11.

Ghé cảng của tàu MOL Caledon, một tàu container 5,000 TEU do Mitsui O.S.K. Lines khai thác trên tuyến hàng tuần từ châu Âu đến châu Á, sẽ mở màn một cuộc cạnh tranh hàng hóa dữ dội với Felixstowe, cảng container lớn nhất của Vương quốc Anh nằm trên bờ biển phía đông.

Cảng nước sau trị giá 2.4 tỷ USD nằm các trung tâm London 24 dặm về phía đông. Cảng sẽ đón tàu MOL Caledon tại khu cảng đầu tiên của mình, sau đó sẽ có một khu cảng thứ hai trong tháng 4 và khu cảng thứ 3 vào cuối năm 2014.

London Gateway, thuộc sở hữu của DP World, sẽ có sức tải hàng năm ban đầu 1.5 triệu TEU.

DP World cũng xây dựng một trung tâm phân phối rộng hơn 2.5 triệu m2 ở vùng phụ cận cảng, có được qua việc mua lại P&O Ports trong năm 2005.

Bến đầu tiên của London Gateway là một trong 6 bến duy nhất của Vương quốc Anh có khả năn đón những tàu container 18,000 TEU. Nhưng cảng khai trương trùng với thời kỳ lưu thông không phát triển mạnh, đặc biệt trên tuyến thương mại từ châu Á đến châu Âu. Cho đến nay, cảng mới thu hút được một khách hàng, Tuyến vận chuyển container Nam Phi – Châu Âu, từ cảng nhỏ hơn Tilbury.

London Gateway dự kiến sẽ hướng đến những dịch vụ hiện đang sử dụng cảng Felixtowe, vốn xếp dỡ 3.7 triệu TEU, khoản 42% tổng lưu thông container của Vương quốc Anh trong năm 2012, và cảng đứng thứ 2, Southampton trên bờ biển phía nam, xếp dỡ 1.5 triệu TEU.

 

Theo The Journal of Commerce