Tin tức thị trường

Cơ hội mở rộng xuất khẩu sản phẩm gỗ cho các doanh nghiệp

Cơ hội mở rộng xuất khẩu sản phẩm gỗ cho các doanh nghiệp

"Cơ hội mở rộng xuất khẩu các sản phẩm gỗ của ngành công nghiệp chế biến gỗ cho các doanh nghiệp còn rất lớn bởi nhu cầu hiện nay của thế giới về mặt hàng này đang ngày càng tăng cao."

Đó là đánh giá của ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam tại cuộc hội thảo “Ngành công nghiệp chế biến gỗ: Mở rộng cơ hội xuất khẩu” do Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt nam phối hợp Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định và Tổ chức Forest Trends tổ chức sáng nay (4/10), tại Hà Nội.

Chủ tịch Nguyễn Tôn Quyền cho hay, mặt hàng gỗ Việt Nam hiện đã có mặt ở trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh những thị trường trong Liên minh Châu Âu (EU), thị trường Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang đang có mức tăng trưởng khá. Trong số đó, Mỹ là thị trường xuất khẩu quan trọng của ngành với kim ngạch hàng năm lên đến hơn 2 tỉ USD, chiếm khoảng 30% trong kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng gỗ của Việt Nam…

xuất khẩu gỗ,

“Với tốc độ tăng trưởng từ 15% đến 20% mỗi năm, cơ hội ngành gỗ mở rộng xuất khẩu là rất lớn khi chúng ta tham gia các Hiệp định thương mại song phương và đa phương,” Chủ tịch Nguyễn Tôn Quyền nói.

Mặt khác, theo Chủ tịch Nguyễn Tôn Quyền, trong các Hiệp định song phương và đa phương như TPP có lộ trình cam kết giảm thuế nhưng ngành gỗ Việt Nam từ năm 2006 đến nay, thuế xuất khẩu bằng 0, thuế nhập khẩu nguyên liệu bằng 0, cùng với đó những rào cản phi thuế quan không tác động lớn đến xuất khẩu. Điều này có tác động tích cực đến xuất khẩu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó những cơ chế chính sách cho ngành gỗ hiện rất thông thoáng tạo điều kiện để doanh nghiệp xuất khẩu hoạt động thuận lợi là những điều kiện góp phần cho mở rộng xuất khẩu.

Ông Tô Xuân Phúc, chuyên gia chính sách của Tổ chức Forest Trends cũng cho rằng, Mỹ và Nhật Bản hiện là thành viên của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), việc thúc đẩy xuất khẩu vào 2 thị trường này có ý nghĩa quan trọng trong quảng bá thương hiệu, nâng cao vị thế mặt hàng gỗ của Việt Nam trên thế giới. Vấn đề hiện nay là các doanh nghiệp cần lưu ý việc sử dụng gỗ có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt là các loại gỗ có nguồn gốc từ rừng tự nhiên, khu vực rừng nhiệt đới….

“Việc loại bỏ những rủi ro này chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Bên cạnh những nỗ lực của các doanh nghiệp cũng cần có sự đồng hành của các Hiệp hội ngành hàng gỗ và cơ quan quản lý Nhà nước. Một trong những mảng chính sách cần phát triển đó là cập nhật thông tin thị trường cho các doanh nghiệp về những loại hình rủi ro, trong đó có những rủi ro về những loại gỗ nhập khẩu làm nguyên liệu,” ông Tô Xuân Phúc nói.

Ước giá trị xuất khẩu các sản phẩm gỗ tháng Chín đạt 496 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ 9 tháng qua đạt 4,9 tỷ USD. Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc là 3 thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2016 - chiếm 68,8% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ. Các thị trường có giá trị xuất khẩu gỗ tăng mạnh là Hàn Quốc (18%), Anh (12,4%), Trung Quốc (11,3%) và Úc (9%).

Năm 2015, tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 6,9 tỉ USD. Dự kiến năm nay xuất khẩu các sản phẩm gỗ sẽ đạt 7,3 tỉ USD.

Theo VIETNAM+