Tin tức thị trường

Na Uy sẽ có tàu chở container không người lái đầu tiên trên thế giới vào năm 2018

Na Uy sẽ có tàu chở container không người lái đầu tiên trên thế giới vào năm 2018

Trong khi các quốc gia và các hãng công nghệ lớn đổ xô đầu tư vào máy bay không người lái và ô tô tự lái thì Na Uy đang dẫn đầu trên đường đua không giống ai: tàu chở hàng không người lái.

Được mệnh danh là “Telsa trên mặt biển”, con tàu Yara Birkeland hiện đang trong quá trình xây dựng và dự kiến sẽ được hạ thủy vào năm 2018 tại cảng Larvik phía nam của Na Uy. Với trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS, radar, camera và các cảm ứng, con tàu chạy điện này được thiết kế để tự lái và tìm cảng đỗ thích hợp.

Hình ảnh đồ họa của Yara Birkeland được công bố trên website của Kongsberg. 

Chi phí để thiết kế và xây dựng tiêu tố khoảng 25 triệu USD, gấp 3 lần chi phí làm một con tàu thông thường nhưng vì không cần nhiên liệu và thủy thủ đoàn nên chi phí vận hành hàng năm sẽ giảm được 90%. Và đến cuối năm 2018, Na Uy ước tính sẽ hoàn thành và cho hạ thủy 100 tàu chở hàng tương tự như vậy sau khi đã qua giai đoạn thử nghiệm với sự giám sát của con người.

Con tàu Birkeland này là sản phẩm hợp tác giữa công ty nông nghiệp Yara International và hãng Kongsberg Gruppen chuyên thiết kế các hệ thống định hướng cho cả mục đích dân sự và quân sự.

Petter Ostbo, người chịu trách nhiệm dự án và giám đốc sản xuất của Yara International cho biết công ty này còn dự định sẽ mở rộng các tuyến đường một khi các quy định quốc tế về tàu không người lái được thông qua vào năm 2020. 

Theo ICT News.