Tin tức thị trường

CẢNG SINGAPORE TRỞ THÀNH ĐIỂM TẮC NGHẼN MỚI TRONG CHUỖI CUNG ỨNG TOÀN CẦU

Ngày 15/06/2024

Cảng container lớn thứ hai thế giới - Singapore - đã rơi vào ​​tình trạng ùn tắc tăng đột biến, buộc các hãng vận tải phải gia hạn hợp đồng thuê tàu và xây dựng đội tàu container để chuẩn bị cho mùa cao điểm kéo dài.

Singapore PSA container terminal (Source: PSA)

Theo nhà phân tích Linerlytica của Hồng Kông, tình trạng tắc nghẽn cảng mới khá nghiêm trọng này đã tăng thêm yếu tố bất ổn cho thị trường vận tải container vốn đã quá căng thẳng đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng thiếu thiết bị container và công suất, chủ yếu là do hậu quả của việc chuyển hướng ở Biển Đỏ.

“Chỉ số tắc nghẽn cảng toàn cầu chạm mốc 2 triệu TEU, chiếm 6,8% đội tàu toàn cầu trong đó Singapore trở thành điểm nóng tắc nghẽn mới. SCFI [Chỉ số vận chuyển hàng hóa container Thượng Hải] đã tăng 42% trong tháng qua, với mức tăng tiếp theo vào tháng 6 khi các hãng vận tải bổ sung các khoản phụ phí mới và tăng giá cước,” Linerlytica nhận xét trong báo cáo hàng tuần mới nhất của mình.

Linerlytica tuyên bố rằng các hãng vận tải đã buộc phải đảm bảo thêm thiết bị mới và gia hạn hợp đồng thuê tàu sau tháng 9 “sau sự do dự ban đầu của họ trong việc cam kết quá xa trong trường hợp nhu cầu sẽ sụt giảm sau mùa cao điểm mùa hè”.

Các tín hiệu thị trường “cực kỳ lạc quan” và gợi nhớ đến đợt tăng giá cước mạnh bắt đầu vào năm 2021 và tiếp tục trong suốt năm 2022.

Sự tắc nghẽn tại cảng vào thời điểm đó là do hàng hóa bị ứ đọng tại các cảng của Hoa Kỳ không đủ sức chứa trong đất liền để lưu trữ hoặc di chuyển container, khiến các tàu bị trì hoãn chờ chỗ xếp hàng, kéo theo hiệu ứng dây chuyền là có quá ít container rỗng được quay trở lại Châu Á để tiếp tục vận chuyển hàng xuất khẩu.

Năm nay tình trạng tắc nghẽn đã quay trở lại với chuỗi cung ứng container, trong đó Singapore trở thành "nạn nhân" mới nhất, khi các tàu quay trở lại châu Á ngoài lịch trình do các hành trình kéo dài đi qua Mũi Hảo Vọng ở Châu Phi. Hơn nữa, các hãng vận tải không đủ sức tải để xử lý chuỗi cung ứng dài hơn do sự chuyển hướng qua Mũi Hảo Vọng gây ra.

“Có những chuyến tàu bị chậm cập bến lên tới bảy ngày với tổng sức tải chờ cập bến tăng lên 450.000 TEU trong những ngày gần đây. Nhà phân tích cho biết, tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng đã buộc một số hãng vận tải phải bỏ ghé cảng Singapore theo kế hoạch của họ, điều này sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề tại các cảng khác trong khu vực sẽ phải xử lý khối lượng hàng hóa bổ sung.

Ngoài ra, sự chậm trễ đã dẫn đến tình trạng tàu chen chúc, gây ra “tắc nghẽn lan tỏa” và gián đoạn lịch trình tại các cảng khác trong khu vực.

Tình trạng tắc nghẽn cảng ngày càng gia tăng đã khiến hơn 400.000 TEU sức tải tàu không được lưu thông chỉ trong tuần trước, với sự gia tăng hơn nữa dẫn đến tình trạng chậm trễ nghiêm trọng hiện tại dự kiến ​​​​sẽ diễn ra trong những tuần tới khi mùa cao điểm tăng tốc.

Source: Phaata

iconbx
arrow-topw