Tin tức thị trường

SKU LÀ GÌ? NHỮNG THỨ CẦN BIẾT VỀ SKU

Ngày 04/05/2022

Hiện nay, với tốc độ phát triển nhanh của ngành logistic, việc phát triển kho bãi là một vấn đề quan trọng mà mỗi doanh ghiệp phải chú trọng đầu tư, nhưng việc sở hữu một kho bãi đủ để lưu trữ hàng hoá là chưa đủ mà còn phải làm sao để kiểm soát, bảo quản hàng hoá được tối ưu nhất. Để kiểm soát được một khối lượng lớn số hàng hiện có trong kho, các doanh nghiệp hiện nay đều dùng SKU sản phẩm. Vậy SKU là gì? Tất tần tật những thông tin về SKU sản phẩm là gì sẽ được ASL Logistic chia sẻ ngay trong bài viết sau đây. Hãy dành ít phút cùng chúng tôi tìm hiểu về mã SKU này nhé. 

1. SKU là gì? SKU sản phẩm là gì?

SKU là gì? SKU chính là viết tắt của cụm từ Stock - Keeping Unit, được dịch là “đơn vị lưu trữ kho” hoặc “đơn vị lưu kho”. Một mã SKU đầy đủ sẽ bao gồm 1 dãy số và chữ được đặt cho một sản phẩm hoặc dịch vụ bất kỳ do doanh nghiệp tạo ra. Mục đích của việc sử dụng mã SKU là gì? Là để phân loại các mặt hàng có trong kho, đảm bảo được quá trình lưu trữ, kiểm kê và bán hàng được hiệu quả. 

sku-la-gi

SKU là gì?

Có một điều đặc biệt là không có bất cứ một giới hạn nào trong việc tạo ra mã SKU phân loại. Hiểu một cách đơn giản, nếu quý khách có 2 mặt hàng giống nhau nhưng được đặt ở hai kho khác nhau thì mã SKU sản phẩm sẽ khác nhau. Mã SKU cũng chỉ được đặt cho những sản phẩm có sẵn trong kho mà không liên quan đến những hàng hóa đã được đặt hay đang trong quá trình vận chuyển. Mỗi một sản phẩm, dịch vụ sẽ có một mã SKU khác nhau, tuy nhiên khi nhập hàng về kho của mình doanh nghiệp thường tạo một mã SKU sản phẩm riêng để tránh bị trùng lặp, nhầm lẫn giữa các sản phẩm, dịch vụ của những công ty khác. 

2. Tại sao doanh nghiệp cần thiết lập mã SKU?

Nếu đã hiểu rõ hơn về SKU sản phẩm là gì thì quý khách nên tìm hiểu lý do vì sao doanh nghiệp cầu thiết lập mã SKU cho các sản phẩm trong kho của mình nhé. 

Có thể nói tác dụng lớn nhất khi sử dụng mã SKU chính là phân loại hàng hóa giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, sức lực trong quá trình quản lý. So với Barcode thì SKU đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần nắm rõ quy tắc là có thể nhìn và nhận biết được sản phẩm gì. Bên cạnh khả năng phân loại hàng hóa hiệu quả, mã SKU còn đem đến rất nhiều ưu điểm mà doanh nghiệp cần biết. Đây cũng là lý do trả lời cho câu hỏi tại sao doanh nghiệp cần thiết lập mã SKU cho hàng hóa/dịch vụ của mình. 

sku-la-gi

2.1 Tăng trải nghiệm mua hàng và tối ưu hệ thống cửa hàng

Cho dù quý khách kinh doanh mặt hàng nào, sản phẩm nào thì việc tạo ra mã SKU đem lại cho quý khách rất nhiều lợi ích. Đặc biệt, việc thiết lập mã SKU sản phẩm sẽ giúp nhân viên dễ dàng tìm thấy sản phẩm nhanh chóng. Một số các phân loại khi ứng dụng mã SKU mà quý khách có thể tham khảo như: phân loại theo mặt hàng, theo bộ phận, nhà cung cấp,...  Nhờ đó mà quá trình trải nghiệm của khách hàng cũng được gia tăng một cách đáng kể. 

2.2 Quản lý hàng tồn kho dễ dàng hơn

Việc áp dụng quy trình quản lý thủ công sẽ dẫn đến rất nhiều sai sót cho doanh nghiệp như thất thoát hàng hóa mà người quản lý kho không hề hay biết. Vậy nên việc tối ưu quản lý hàng tồn kho, chi phí - lợi nhuận vằng hệ thống như sử dụng mã SKU sẽ là giải pháp hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp tối đa khi kinh doanh. 

Mã SKU sẽ giúp cho người quản lý dễ dàng xác định được vị trí của từng loại hàng hóa, đồng thời giảm thiểu những lỗi thất thoát do quản trị thủ công, tiết kiệm được tối đa chi phí, thời gian và nhân sự cho doanh nghiệp. 

2.3 Hỗ trợ hệ thống thanh toán

SKU sẽ giúp cho doanh nghiệp cải thiện dịch vụ khách hàng và hệ thống thanh toán của mình một cách khoa học và chính xác nhất. Khi khách hàng thực hiện thanh toán, các giao dịch sẽ tự động nhập giá chính xác với tổng số sản phẩm, đồng thời mã số SKU cũng sẽ tự động trừ cho các mặt hàng đã bán trong kho. Ngoài ra, mã SKU còn có thể tạo ra như một Barcode để thực hiện quét trong quá trình thanh toán nhờ đó mà thao tác thanh toán của khách hàng cũng đơn giản hơn rất nhiều. 

3. Cách đặt mã SKU sản phẩm đơn giản, dễ dàng

sku-la-gi

Để đặt mã SKU sản phẩm quý khách hãy lưu ý các yếu tố quan trọng ngay sau đây, cụ thể:

  • Thương hiệu sản phẩm
  • Sản phẩm (Danh mục sản phẩm, loại sản phẩm, phiên bản sản phẩm, size số, màu sắc)
  • Thời gian mua hàng 
  • Tình trạng sản phẩm.

Trên đều là những yếu tố bắt buộc phải có khi tạo mã SKU, tuy nhiên tùy vào từng doanh nghiệp mà thứ tự trong mã SKU sẽ có sự thay đổi sao cho phù hợp nhất. Nêu sử dụng các số và chữ trong cùng một mã SKU để dễ dàng nhận biết trên thị trường. 

Tìm hiểu thêm về dịch vụ kho bãi của ASL logistics tại đây

Trên đây là những điều cần biết về SKU mà ASL Logistics gửi đến quý khách, mọi thắc mắc mời quý khách liên hệ đến ASL qua địa chỉ:

Head Office: AMERASIAN SHIPPING LOGISTICS CORP.

Địa chỉ : 31/34A đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: (+84 28) 35129759

Fax: (+84 28) 35129758

Email: marketing@asl-corp.com.vn

ASL Logistics – NGƯỜI QUÝ KHÁCH ĐỒNG HÀNH TIN CẬY CỦA QUÝ KHÁCH

iconbx
arrow-topw