Tin tức thị trường

UỶ THÁC XUẤT NHẬP KHẨU – HÌNH THỨC ĐƯỢC CÁC DOANH NGHIỆP LỰA CHỌN SỬ DUNG

Ngày 06/05/2022

Uỷ thác xuất nhập khẩu là việc một doanh nghiệp, tổ chức, pháp nhân bất kỳ tiến hành thuê/hợp tác với một đơn vị kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu. Uỷ thác xuất nhập khẩu hiện được rất nhiều khách hàng lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội mà dịch vụ mang lại.

Để sử dụng được hình thức uỷ thác xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần chứ ý những gì? Mời Quý khách theo dõi bài viết dưới đây của ASL logistics.

Thế nào là uỷ thác xuất nhập khẩu? 

Uỷ thác xuất nhập khẩu bao gồm hai hoạt động chính gồm uỷ thác xuất khẩu và uỷ thác nhập khẩu. Doanh nghiệp có thể sử dụng một trong hai dịch vụ này hoặc sử dụng đồng thời cả hai.

Uỷ thác xuất nhập khẩu là việc một doanh nghiệp, tổ chức, pháp nhân bất kỳ tiến hành thuê/hợp tác với một đơn vị kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu.

Đơn vị kinh doanh này sẽ thay mặt/được doanh nghiệp của bạn uỷ quyền và tiến hành xuất/nhập khẩu hàng hoá theo thoả thuận. 

uy-thac-xuat-nhap-khau

Như vậy, uỷ thác nhập khẩu (hay nhập khẩu uỷ thác) là việc doanh nghiệp liên kết/sử dụng một công ty thứ 3 (công ty chuyên về ủy thác xuất nhập khẩu) làm đại diện để thực hiện nhập khẩu sản phẩm (hàng hóa) về cho doanh nghiệp (công ty ủy thác).

Tương tự, uỷ thác xuất khẩu (xuất khẩu ủy thác) là hình thức liên kết/sử dụng một công ty thứ 3 (công ty chuyên về ủy thác xuất nhập khẩu) làm đại diện để  thực hiện xuất khẩu sản phẩm (hàng hóa) cho doanh nghiệp ra nước ngoài (đối tác mua bán).

Khi nào doanh nghiệp, khách hàng nên sử dụng hình thức uỷ thác xuất nhập khẩu? 

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất ở đây là: “Tại sao các công ty lại cần đến một bên thứ 3 hỗ trợ ủy thác xuất nhập khẩu?”. Đó là vì khi các công ty này thuộc các đối tượng dưới đây:

 • Doanh nghiệp có đầy đủ các chức năng. Tuy nhiên, lại đang có một mặt hàng hoàn toàn mới, doanh nghiệp nhận thấy rằng họ không đủ kinh nghiệm nhập (đặc biệt là đối với các mặt hàng khó nhập khẩu vào Việt Nam hoặc bị đòi hỏi yêu cầu nhiều loại giấy tờ và thủ tục,…). Khi này doanh nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng phương pháp thuê các công ty chuyên về dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu. Các công ty này sẽ có rất nhiều kinh nghiệm về ủy thác xuất nhập khẩu, do đó mà mọi việc sẽ được giải quyết nhanh hơn.

uy-thac-xuat-nhap-khau

 • Doanh nghiệp mới thành lập, chưa nắm rõ các quy trình và hình thức làm việc với đơn vị hải quan. Cũng như các quy trình về nhập khẩu hàng hóa, điều này dẫn đến việc cần đến sự hỗ trợ của các bên thứ 3.
 • Là cá nhân không phải tổ chức hay công ty nên hoàn toàn không có chức năng để xuất nhập khẩu.
 • Doanh nghiệp có chức năng xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, mặt hàng mà công ty muốn xuất nhập khẩu không nằm trong danh sách các mặt hàng hóa được phép nhập khẩu. Vì mỗi doanh nghiệp chỉ được phép xuất nhập khẩu một số mặt hàng nhất định trong giấy phép.
 • Không tin tưởng vào shipper đầu nước ngoài và muốn thuê công ty FWD có đại lý đầu người bán, để liên hệ và thay mặt họ kiểm tra hàng hóa thực ở bên trong. Quá trình đóng gói hàng hóa, kiểm chứng công ty của shipper không phải là công ty ảo,…

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Việc ủy thác xuất nhập khẩu sẽ có những điểm hạn chế nhất định. Do đó, khi sử dụng dịch vụ này bạn nên tính toán thật kỹ và lưu ý những điểm sau:

 • Bạn phải chịu chi phí cho dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu (hay còn gọi là hoa hồng ủy thác).
 • Bạn sẽ bị thiếu chủ động và nắm được ít thông tin vì bị hạn chế do phải làm việc thông qua một bên thứ 3.
 • Có khả năng gặp phải một số rủi ro nhất định về thông tin từ nhà cung cấp và sản phẩm nhập khẩu. Trong một số trường hợp, chủ hàng nhập khẩu thực sự có thể bị quên đi vai trò khi người được ủy thác và người bán đã quen làm việc và giao dịch với nhau.

Những rủi ro trong ủy thác xuất nhập khẩu

Trong ủy thác xuất nhập khẩu, rủi ro lớn nhất là đối với công ty nhận ủy thác. Vì đơn vị này đã thay mặt cho người nhập khẩu đứng tên trên giấy tờ. Chịu mọi trách nhiệm pháp lý khi nhập hàng vào. Do đó, trong trường hợp nếu mặt hàng bên trong lô hàng được nhập hay xuất ra là loại hàng cấm. Thì người bị pháp luật gọi tên đầu tiên sẽ luôn là đơn vị làm dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu.

uy-thac-xuat-nhap-khau

Để tránh được các rủi ro, các công ty dịch vụ về ủy thác xuất nhập khẩu nên:

 • Luôn thật cẩn trọng trong việc làm các giấy tờ, chứng từ nhập xuất hàng hóa.
 • Chỉ nhận làm ủy thác theo điều kiện EXW tức là giao hàng tại xưởng người bán. Vì các công ty EXW có thể nhờ đại lý của mình ở nước ngoài kiểm tra hàng hóa thật bên trong. Để đảm bảo chắc chắn rằng hàng hóa được khai báo đúng sự thật, không phải là mặt hàng cấm và biết rõ mặt hàng để làm việc với hải quan ở Việt Nam dễ dàng hơn.
 • Tiến hành ký hợp đồng ủy thác xuất nhập khẩu giữa công ty FWD và người nhập hàng (bên cần ủy thác). Để tránh được tối thiểu các rủi ro, trên hợp đồng cần được khai báo rõ về giao ước hàng hóa được khai trên giấy tờ và theo hợp đồng. Bên cần ủy thác sẽ phải chịu mọi trách nhiệm đối với trường hợp hàng hóa bị khai báo sai sự thật.

Đối với bên cần ủy thác:

 • Kiểm tra thật kỹ về hàng hóa để xem có thuộc mặt hàng cấm xuất nhập khẩu hay không. Khi nhập khẩu hàng vào cần tìm hiểu và chuẩn bi những loại giấy tờ gì để không bị các công ty FWD yêu cầu làm những việc không cần thiết.
 • Việc ủy thác xuất nhập khẩu sẽ làm lộ thông tin nhà cung cấp hàng đầu nước ngoài và giá cả của hàng hóa.

uy-thac-xuat-nhap-khau

ASL Logistics – đơn vị nhận uỷ thác xuất nhập khẩu uy tín quốc tế

ASL Logistics là một trong số ít các đơn vị được cấp phép cung cấp dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu tại Việt Nam. Với kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực, Logistics sẽ mang tới cho quý khách hàng, quý doanh nghiệp dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm nhất. 

Các sản phẩm mà ASL Logistics đang giữ thế mạnh trong uỷ thác xuất nhập khẩu có thể kể đến như: 

+ Thiết bị gia dụng: Sản phẩm làm từ mây tre đan, dụng cụ nhà bếp,… 

+ Các mặt hàng cần giấy phép như rượu, thiết bị y tế, xe hơi,…

+ Nông sản: trái cây tươi/ khô, thuỷ sản, các sản phẩm chế biến từ nông sản,…

+ Thiết bị điện tử: Linh kiện diện tử, sản phẩm diện tử như điện thoại, laptop, loa,…

+ Thời trang: Các mặt hàng quần áo, túi xách, phụ kiện, giày dép, nón... và các mặt hàng tiêu dùng

Ngoài ra, còn rất nhiều mặt hàng khác cần uỷ thác xuất, nhập khẩu cũng đang được ASL Logistics hỗ trợ khách hàng. Quý khách hàng có nhu cầu cụ thể, vui lòng liên hệ với ASL Logistics để được hướng dẫn chi tiết. 

Hiện nay, việc uỷ thác xuất nhập khẩu tại ASL Logistics cũng được thực hiện trên đa dạng các kênh như: vận chuyển đường biển, đường bộ, đường hàng không, … Bên cạnh đó, ASL còn phát triển hệ thông kho chứa và liên kết với tập doàn Ryobi phát triển hệ thông kho lạnh trên cả nước, đảm bảo giữ được chất lượng hàng hoá.

ASL Logistics nhận uỷ thác xuất nhập khẩu tại tất cả các quốc gia trên thế giới đảm bảo về mặt pháp luật, không vi phạm các chính sách của Liên hợp quốc… 

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu tại ASL Logistics, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Head Office: AMERASIAN SHIPPING LOGISTICS CORP.

Địa chỉ : 31/34A đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: (+84 28) 35129759

Fax: (+84 28) 35129758

Email: marketing@asl-corp.com.vn

ASL Logistics – NGƯỜI QUÝ KHÁCH ĐỒNG HÀNH TIN CẬY CỦA QUÝ KHÁCH