Tin tức thị trường

ASEAN VÀ TRUNG QUỐC KHỞI ĐỘNG NÂNG CẤP KHU VỰC THƯƠNG MẠI TỰ DO

Ngày 22/11/2022

Các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã thông báo và hoan nghênh việc chính thức khởi động các cuộc đàm phán nâng cấp Khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA).

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 25 tại Phnom Penh, Campuchia, hai bên khẳng định các cuộc đàm phán này nhằm đảm bảo rằng ACFTA góp phần làm sâu sắc và mở rộng hơn nữa quan hệ kinh tế song phương cũng như phục hồi kinh tế hậu đại dịch của cả khu vực.

ACFTA là FTA lâu đời nhất của ASEAN với các đối tác đối thoại. Việc nâng cấp ACFTA gửi đi tín hiệu rằng cả ASEAN và Trung Quốc đều cam kết biến ACFTA trở nên phù hợp hơn với các doanh nghiệp, sẵn sàng cho tương lai và ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Hiệp định ACFTA được nâng cấp sẽ bao gồm các lĩnh vực cùng quan tâm, trong đó có kinh tế số, kinh tế xanh, kết nối chuỗi cung ứng, cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME).

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất và là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ hai của ASEAN.

Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hàng hóa giữa ASEAN và Trung Quốc đạt 669 tỷ USD, tăng 29% so với năm 2020 bất chấp tác động kéo dài của đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, dòng vốn FDI từ Trung Quốc sang ASEAN lên tới 13,6 tỷ USD, cao gần gấp đôi so với mức 7 tỷ USD vào năm 2020 và chiếm 7,8% tổng vốn FDI vào ASEAN.

Theo Ban thư ký ASEAN, trong tương lai, hiệp định ACFTA được nâng cấp sẽ tiếp tục hỗ trợ các xu hướng và động lực nói trên.

Nguồn: Thời báo Tài chính Việt Nam