Tin tức thị trường

Cross Docking là gì? Giải pháp cho bài toán chi phí trong LOGISTICS

Những năm gần đây, chi phí logistics của Việt Nam chiếm 20-25% GDP, gấp 2-3 lần thế giới, nhưng đóng góp của ngành logistics vào GDP chỉ đạt 3-4%, cho thấy một phần không nhỏ GDP quốc gia được sử dụng chưa hiệu quả và chất lượng dịch vụ logistics tại Việt Nam chưa bắt kịp sự phát triển của thế giới hiện nay.

Để góp phần thắt chặt chi phí triển khai hoạt động logistics không thể thiếu Cross Docking. Đây là một nhân tố hứa hẹn tận dụng chi phí logistics để sinh lời cho doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế quốc gia nói chung.

Cross Docking là gì?

Cross Docking là một kỹ thuật trong logistics, nhằm loại bỏ bước lưu trữ và thu gom đơn hàng trong hoạt động kho hàng, vì vậy hàng hóa sẽ được chuyển trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc nhà cung ứng đến nơi tiêu thụ mà hầu như không cần trung chuyển qua các kho bãi.

Lưu trữ và thu gom đơn hàng là hai chức năng tốn kém nhất trong 4 chức năng chính của hoạt động kho hàng (cùng với chức năng tiếp nhận hàng và gửi hàng) do đi kèm chi phí bảo quản, lưu trữ hàng hóa và chi phí lao động.

Với kỹ thuật Cross Docking, hàng sau khi được tiếp nhận sẽ không phải qua bước lưu trữ trung gian, mà sẽ từ các trailer đến được chuyển sang các trailer đi đến nơi cần gửi, và những lô hàng chỉ mất một ngày hoặc thậm chí dưới 1 giờ tại Cross Dock trước khi được chuyển đi.

Cross Docking mang lại ưu thế gì đối với logistics?

Kỹ thuật này mang đến nhiều lợi ích trên nhiều khía cạnh như:

 • Chi phí cho việc bảo quản, lưu trữ hàng hóa tại các kho hàng có thể được cắt giảm đáng kể nhờ áp dụng kĩ thuật Cross Docking.
 • Giúp loại bỏ những công đoạn lưu trữ hàng trung gian và giảm thiểu chi phí logistics. Thúc đẩy hàng hóa lưu thông nhanh chóng và duy trì được chất lượng sản phẩm đối với những mặt hàng có thời hạn sử dụng ngắn.
 • Đối với doanh nghiệp vận tải chuyên chở hàng nhỏ hoặc nhà bán lẻ, phần lớn các lô hàng họ nhận được từ nhà cung cấp đều thông qua dịch vụ vận tải không đầy xe (LTL – Less Than truckLoad) do hàng được vận chuyển có quy mô nhỏ lẻ và không thể lấp đầy hoàn toàn tải trọng của trailer. Điều này khiến chi phí vận tải đầu vào tăng đáng kể do tăng số lượng phương tiện vận chuyển, giá xăng dầu, chi phí bảo dưỡng… Cross Docking sẽ tối ưu hóa việc phân bổ ngân sách của doanh nghiệp trong hoạt động logistics, tận dụng các phương tiện vận tải và tránh tình trạng lãng phí thời gian và tải trọng của xe trong quá trình vận chuyển.

Xem thêm: Dịch vụ cung ứng lạnh

Những mặt hàng có thể được áp dụng Cross Docking

 • Hàng dễ hỏng cần được giao tức thì.
 • Những mặt hàng cao cấp không cần được giám sát chất lượng trong suốt quá trình chuyển hàng.
 • Những sản phẩm được gắn thẻ (mã vạch, RFID) hoặc sẵn sàng mang ra bán cho khách hàng.
 • Những mặt hàng khuyến mãi hoặc đang được tung ra thị trường.
 • Các sản phẩm bán lẻ chủ lực bình ổn về nhu cầu hoặc biến động thấp.
 • Những đơn đặt hàng được chọn trước, đóng gói hoàn chỉnh từ một nhà máy sản xuất hoặc kho hàng.

Xem thêm: Vận chuyển đa phương thức

 

Cross Docking gồm có những loại nào?

 • Cross Docking sản xuất (Manufacturing Cross Docking): tiếp nhận hàng hóa đầu vào dùng cho sản xuất và chuyển đến nơi sản xuất tiếp theo.
 • Cross Docking phân phối (Distributor Cross Docking): tổng hợp nhiều mặt hàng khác nhau vào một lần chuyển hàng đến nơi tiêu thụ.
 • Cross Docking vận tải (Transportation Cross Docking): kết hợp nhiều thùng tải hàng nhỏ từ đầu vào thành một thùng hàng đầu ra duy nhất nhằm cái thiện hiệu quả kinh tế.
 • Cross Docking bán lẻ (Retail Cross Docking): phân loại và nhóm nhiều mặt hàng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau vào nhiều trailer đầu ra đi đến từng nơi tiêu thụ tương ứng.
 • Cross Docking thời cơ (Opportunistic Cross Docking): hàng hóa được vận chuyển từ nơi sản xuất đến cơ sở điều phối, sau đó quá cảnh sang phương tiện vận tải khác để hoàn tất chuyến hàng, thường được dùng để giải quyết kịp thời những đơn đặt hàng của nơi tiêu thụ.
 • Tùy vào mục đích vận chuyển hàng và hiệu quả mong muốn đạt được trong lĩnh vực logistics nói chung, doanh nghiệp có thể triển khai loại hình Cross Docking phù hợp, góp phần cải thiện thời gian cho việc giao hàng, đảm bảo an toàn cho hàng hóa được chuyển và giảm thiểu tối đa chi phí logistics.